Unstoppable Domains đột ngột thông báo ngừng hỗ trợ tên miền .coin

Unstoppable Domains quyết định ngừng cung cấp và hoàn lại tiền cho người dùng khi nhầm lẫn bao lâu nay. Vì Emercoin đã cung cấp các tên miền (domain) .coin từ năm 2014.

ud ngung ho tro ten mien coin social

Theo thông báo chính thức từ Unstoppable Domains, dự án đã nhận ra một khả năng xung đột về tên miền .coin được phát hành bởi Emercoin. Nhiều nghi vấn đặt ra khi Unstoppable Domains cho biết họ mới nhận ra sự trùng lặp này:

“Emercoin không quảng bá rộng rãi domain.coin nên chúng tôi không biết họ đã cung cấp từ lâu, tạo nên sự nhầm lẫn trong cộng đồng.”

Việc tạm dừng ngay lập tức để người dùng không nhầm lẫn dịch vụ của hai bên, bởi vì khi các ví điện tử cho phép định danh người dùng bằng domain, chắc chắn có sự nhầm lẫn và người dùng bị thiệt hại tài sản. Một tên miền Web3 là độc nhất, không thể hai nhà cung cấp cùng đưa ra một dịch vụ giống nhau.

Cụ thể, mặc dù Emercoin bắt đầu mua những tên miền .coin đầu tiên vào năm 2014, họ đã không quảng bá tên miền cấp cao (top-level domain, viết tắt là TLD) của mình một cách rộng rãi nhưng về sau này, Emercoin đã tích hợp với dịch vụ phân giải tên miền gốc thay thế (Alternative DNS Root) khiến cho đội ngũ Unstoppable Domains, vốn bắt đầu hoạt động vào năm 2021, không nhận ra được sự trùng hợp.

Sự cố trùng lặp tên miền có thể trở nên cực kì nghiêm trọng, không chỉ với người dùng của Unstoppable nói riêng mà với cả cộng đồng người dùng Web3 nói chung. Việc một tên miền cấp cao (TLD) tồn tại dưới nhiều phiên bản khác nhau có thể khiến người dùng chuyển tiền đến nhầm địa chỉ hoặc kết nối ví nhầm tới những website giả mạo. Chính vì vậy, Unstoppable Domains đã quyết định ngừng hỗ trợ tên miền .coin và đưa ra một khoản đền bù thiệt hại cao gấp ba lần so với số tiền mà những khách hàng đã mua tên miền này trên nền tảng của họ phải bỏ ra.

 “Một số hệ thống đặt domain có quy mô nhỏ và sử dụng trong cộng đồng cụ thể. Chúng tôi hy vọng không có sai sót nào xảy ra nữa.”

Người dùng đã đăng ký domain.coin dưới dạng NFT từ Unstoppable Domains vẫn sẽ sở hữu chúng nhưng vô dụng về mặt chức năng. Nền tảng đã ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tên miền này nhưng NFT vẫn sẽ nằm trong ví của người dùng.

Unstoppable Domains đã huy động được 65 triệu đô la vòng Series A vào tháng 7, nâng mức định giá lên 1 tỷ đô la. Số lượng domain đã đăng kí trên nền tảng này vượt mốc 2,7 triệu, họ đang mở rộng độ phủ sóng khi tích hợp với các dịch vụ như Coinbase Wallet và trình duyệt web Brave.

nstoppable Domains

 

tin liên quan