Sức mạnh của đầu tư trung bình giá (DCA) crypto

DCA là phương pháp đầu tư trung bình giá, mua tài sản với số tiền như nhau tại định kỳ. DCA giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, ổn định tâm lý.

Thí nghiệm DCA 4 năm liên tục

Năm 2018, Joe Greene, một người dùng Reddit, bắt đầu thử nghiệm mang tên “Top 10 Crypto”. Quy luật rất đơn giản: Mua 100 USD ở mỗi loại tiền mã hóa thuộc top 10 vào tháng 1 năm 2018, 2019, 2020 và 2021. Xuyên suốt thử thách, Greene không được phép bán hay giao dịch và phải báo cáo tình hình hàng tháng.

Kể từ năm 2018, cứ đến tháng 1, Greene lại cập nhật danh sách top 10 mới theo vốn hóa thị trường. Ông đầu tư 100 USD vào mỗi loại tiền mã hóa, theo dõi diễn biến sau 4 tháng và đăng tải kết quả trên trang web và tài khoản Reddit của mình.

Khi mới bắt đầu, các loại tiền mã hóa không nhiều và có chênh lệch đáng kể. Trước khi gia nhập thị trường crypto, Greene cho rằng việc chạy theo những loại tiền mã hóa xu hướng, trừ khi thực hiện một cách nhất quán, mang lại rất nhiều rủi ro. Và phép thử của Greene đã chứng minh điều ông suy nghĩ là đúng.

Bitcoin năm 2017 

Như hầu hết nhà đầu tư vào thời điểm đó, Greene bị hấp dẫn bởi làn sóng Bitcoin (BTC) trong thị trường uptrend.

“Tôi nhớ mình đã định mua máy đào để khai thác BTC nhưng ở đâu cũng cháy hàng. Thế là tôi nghĩ ‘Sao cũng được. Mình sẽ mua một vài đồng coin vậy”.

Các yếu tố nền tảng công nghệ, tài chính và định hướng tương lai của BTC đã giữ chân Greene. Ông bắt đầu viết về đồng coin kể từ đó. Lúc đầu, crypto vẫn là khái niệm khá mới mẻ với Greene.

“Tôi lướt qua Reddit và một vài bài viết trên mạng. Dù mới có 1 vài gem tiềm năng, hầu hết mọi người đều khoe khoang những khoản lợi nhuận nhỏ”, Greene cho hay.

Dù vẫn mơ hồ, Greene quyết định đi theo triết lý đầu tư quen thuộc của mình là hodl và hạn chế mua đi bán lại.

“Bên ngoài mảng crypto, tôi không phải là trader và tôi tin rằng rất ít người là trader.”

Hold và DCA chứ không trade

Theo Greene, chỉ có 0.5% nhà giao dịch có lợi nhuận trong thời gian dài. Ông nhận định đầu tư vào các quỹ có chỉ số đa dạng, chi phí thấp là an toàn nhất. Đây cũng là lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett dành cho đa số nhà đầu tư.

Báo cáo năm 2018 của Greene.
Báo cáo năm 2018 của Greene.

Mỗi vương quốc chỉ cần 1 vị vua

Giống như chứng khoán, tiền mã hóa cũng tuân theo quy luật này. Chỉ có các dự án tiền mã hóa thành công nhất mới thu hút sự chú ý của cộng đồng và được các tổ chức đầu tư. Do đó, Greene quyết định bỏ tiền vào những dự án hàng đầu.

Và thế là thử nghiệm bắt đầu. Từ năm 2018, Greene tổng hợp danh sách top 10 loại tiền mã hóa trên CoinMarketCap và theo dõi.

Theo Greene, bài học lớn nhất ông có được là chiến lược trung bình giá (DCA). Nói cách khác, Greene sẽ chỉ bỏ ra khoản tiền cố định (100 USD) cho mỗi khoản đầu tư mà không quan tâm đến giá thị trường. Điều này giúp nhà đầu tư vượt qua nỗi lo biến động giá, không lo sợ thị trường trồi lên sụp xuống, bị thao túng hay scam. Ngoài ra, trading cũng là hình thức tiêu tốn thời gian của anh em trader.

“Một loại tài sản tăng giá thì không phải lúc nào cũng tăng như thế. Nhưng rủi ro đó có thể bị loại bỏ thông qua tái cân bằng hàng tháng. Danh mục đầu tư năm 2018 của tôi gồm có các token như Dash (DASH), NEM (XEM), IOTA (MIOTA)…” Greene cho biết.

Dù thị trường năm 2020-2021 khá lạc quan, nhưng các vị trí top 10 liên tục được thay đổi, thậm chí nhiều dự án đi vào dĩ vãng. Theo ông, đây chính là sức mạnh của việc tái cân bằng khoản đầu tư.

Mùa đông tiền mã hóa

Trên thực tế, khi Greene chi 1,000 USD vào tháng 1/2018, danh mục đầu tư của ông đã giảm xuống chỉ còn giá trị dưới 150 USD 12 tháng sau đó. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn đã được đền đáp. Sau 5 năm, danh mục đầu tư của Greene tăng 87%. Trong khi đó, điểm chuẩn S&P 500 tăng 24%.

Lợi nhuận (ROI) của Greene.
Lợi nhuận (ROI) của Greene.

Theo Greene, chiến lược này sẽ có hiệu quả khi đi đường dài. Danh mục top 10 năm 2019, 2020, 2021 và 2022 đã giúp Greene thu về lần lượt +126%, +338%, +177% và -69%.

Top 10 coin token năm 2020.
Top 10 coin token năm 2020.

“Phương pháp này sẽ không thể đem lại cho bạn lợi nhuận 10,000% như lúc mấy tài khoản Twitter kia khuyên bạn đổ hết tiền tiết kiệm vào crypto”.

Tuy nhiên, ông nhận định cách thức đầu tư này sẽ bảo vệ nhà đầu tư hiệu quả.

Ông nói thêm cách thức trên sẽ đem lại kết quả cao hơn nếu có thể tiếp cận chỉ số của toàn bộ thị trường. “Trong cùng khoảng thời gian đó, lợi nhuận có thể tăng đến 224%”, ông dự đoán.

“Đó chính là ưu điểm của đầu tư theo chỉ số. Tôi có một công việc bình thường và còn phải chăm lo cho gia đình. Vì vậy, tôi không thể bỏ ra 10 tiếng một ngày trên Twitter và Discord để theo dõi thị trường được”, Greene chia sẻ.

Greene cũng cho hay khá nhiều người yêu thích BTC đã chuyển sang Ethereum (ETH). Ngoài ra, Binance Coin (BNB) cũng là một nhân tố bất ngờ. “Không ai đoán trước được đồng coin này sẽ tăng trưởng như thế. Tôi nghĩ ngay cả Changpeng Zhao, CEO Binance cũng không ngờ tới”.

Trong mục kiến thức tài chính trên trang blog, Greene chỉ ra các nhà đầu tư nhỏ nên quản lý vốn cẩn thận và không bao giờ mạo hiểm quá mức.

“Có những người chưa bao giờ giao dịch crypto. Và tôi khuyên họ đừng bao giờ đổ hết tiền vào crypto. Đó là ý tưởng tồi”.

Kế hoạch 10 năm

Greene dự định tiếp tục thử nghiệm “Top 10 Crypto” cho đến khi chạm cột mốc 10 năm. “Tôi còn gia đình và một công việc toàn thời gian”, Greene giải thích.

Danh mục đầu tư năm 2022 của Greene với nhiều sắc đỏ.
Danh mục đầu tư năm 2022 của Greene với nhiều sắc đỏ.

Greene cảnh báo lợi nhuận tổng thể của ông sau 5 năm tương đối tích cực nhưng mọi người cần cẩn trọng tình huống giá giảm mạnh. Chẳng hạn, năm 2022 có 4 stablecoin trong danh sách 10 tiền mã hóa hàng đầu. Greene đã thử chi 130 USD đầu tư vào USDC (USD Coin), sau đó hoán đổi (swap) sang UST (TerraUSD). Kết quả là dự án Terra sụp đổ, làm rung chuyển toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Và tất nhiên, Greene mất sạch số tiền đó.

Thử nghiệm của Greene có thể không đem lại lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn như nhiều lối chơi khác. Tuy nhiên, ông đề ra phương thức đầu tư an toàn, rủi ro thấp và thích hợp với những người không muốn dành quá nhiều thời gian cho thị trường.

tin liên quan