OpenSea phải duy trì hỗ trợ tiền bản quyền sau trận “ném đá” dữ dội từ cộng đồng NFT

Gần đây OpenSea đã tuyên bố loại bỏ phí bản quyền. Nhưng trước sự “ném đá” dữ dội từ cộng đồng, OpenSea buộc phải “quay xe” áp dụng hình thức cũ.

OpenSea

OpenSea thông báo sàn sẽ tiếp tục duy trì việc hỗ trợ tiền bản quyền cho những nhà sáng tạo NFT sau sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng phí bản quyền đối với tất cả các bộ sưu tập hiện có. Công ty rất kinh ngạc trước niềm đam mê từ những nhà sáng tạo cũng như các nhà sưu tập trong tuần này. Chúng tôi thu thập ý kiến người dùng và quyết định lắng nghe các bạn”. 

OpenSea cho biết sàn đang xem xét lại chính sách đối với việc thực thi phí bản quyền của nhà sáng tạo đối với NFT.

Tuy nhiên, việc OpenSea ngừng áp dụng tiền bản quyền có lẽ như không làm hài lòng với đại đa số nhà sáng tạo nổi tiếng, trong đó có bộ sưu tập BAYC của Yuga Labs, những người đã lên tiếng phản đối OpenSea và đang đề xuất một hệ thống danh sách cho phép do DAO quản lý nhằm chống lại các thị trường từ chối tiền bản quyền của nhà sáng tạo.

Nhiều phản đối kịch liệt đến từ cộng đồng NFT

Thương hiệu thời trangnổi tiếng, The Hundreds, đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ khi tuyên bố huỷ bỏ kế hoạch “drop NFT” trên OpenSea trong tuần này.

“Động thái này như là một lời nhắc nhở cho họ, với bạn và thế giới rằng các nghệ sĩ luôn có thể nắm được quyền kiểm soát”.

Trong một bài đăng trên blog được chia sẻ trong ngày 08/11 bởi Wylie “Gordon Goner” Aronow cùng các chữ ký của những người đồng sáng lập Greg “Garga” Solano và Kerem “Tomato” Atalay, cùng với CTO 10KTF Randy “Melonpan” Chung, Yuga Labs đang chê bai những động thái ngày càng tăng của ngành không tôn trọng tiền bản quyền NFT của tác giả và đề xuất một giải pháp kỹ thuật để thực thi chúng.

Theo đó, Yuga Labs đã đề xuất một mô hình danh sách cho phép người sáng tạo chỉ chấp thuận các giao dịch thứ cấp thông qua những thị trường tôn trọng tiền bản quyền. Nếu hợp đồng thông minh của thị trường có trong danh sách, thì giao dịch sẽ được thực hiện. Nếu không, thì không được chấp thuận.

“OpenSea đã thể hiện rõ quan điểm của mình là họ có ý định xóa tiền bản quyền của người sáng tạo cho các bộ sưu tập khỏi nền tảng của họ, trong khi vẫn giữ nguyên phí giao dịch. Chúng tôi cảm thấy không hài lòng chút nào cả.”

Những người sáng lập Yuga Labs lưu ý thêm khi BAYC ra mắt vào năm 2021 với mức giá khoảng 220 USD tính theo ETH, công ty đã đặt 2,5% tiền bản quyền cho người sáng tạo đối với doanh số bán hàng thứ cấp vì đó là số tiền mà OpenSea tính cho phí thị trường của chính mình. Con số này thấp hơn phí bản quyền mà nhiều người sáng tạo NFT khác chọn, thường từ 5% đến 10% giá ưu đãi.

“Kết quả cuối cùng là OpenSea đã kiếm được khoảng 35 triệu USD từ việc bán BAYC trên nền tảng của mình, không bao gồm bất kỳ bộ sưu tập nào khác của chúng tôi.”

Tiền bản quyền vẫn là một vấn đề nhức nhối trong cộng đồng NFT. NFT trên Solana, các sàn lớn như Magic Eden, đã chuyển sang mô hình tùy chọn phí bản quyền NFT hay các NFT Marketplace khác cũng áp dụng chính sách “0% royalty fee”. Đối với Ethereum, các thị trường như LookRare, X2Y2, Blur và Sudoswap cũng đã áp dụng cách tiếp cận tương tự. Đây vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và chưa có hồi kết. Hy vọng tương lai sẽ có một giải pháp tinh chỉnh tiền phí bản quyền phù hợp cho cả người sưu tập và chủ dự án cũng như là các nghệ sĩ.

tin liên quan