Tổng quan về hệ sinh thái Aptos

Aptos là gì? 

AptosAptos là một blockchain Layer 1 được phát triển nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về độ tin cậy, Aptos có thể đạt được hơn 130 nghìn giao dịch mỗi giây nhờ vào công cụ thực thi song song (Block-STM) với phí giao dịch thấp, sẵn sàng cho lượng lớn người dùng trên toàn thế giới. khả năng mở rộng Blockchain này được phát triển trên Move, một ngôn ngữ lập trình được phát triển dành cho dự án Diem trước đây.

12 2

Hiện tại, Aptos chưa ra mắt token và mainnet. Aptos hứa hẹn sẽ trở thành blockchain layer-1 vượt qua 2 đàn anh là Ethereum và Solana.

Điểm nổi bật về Aptos

Đặc điểm nổi bật của blockchain Aptos so với những layer-1 khác bao gồm:

 • Ngôn ngữ lập trình Move: Ngôn ngữ lập trình Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn hơn, cũng như thực hiện giao dịch xác định và ẩn. Điều này có nghĩa là kết quả thực hiện giao dịch hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch. Ngoài ra, Move còn có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DOS) ở cấp độ thực hiện giao dịch.
 • Cơ chế Byzantine Fault Tolerant (BFT) độ trễ thấp: Team Aptos tập trung trong một thời gian dài để bổ sung cho cơ chế BFT của họ, đảm bảo độ an toàn cho mạng lưới dù các nodes có bị thao túng và có hành vi tấn công mạng lưới.
 • Có khả năng thay đổi private key để gia tăng mức độ bảo mật cho người dùng.
 • TPS cao: Trong điều kiện phòng thí nghiệm, nếu bỏ qua nhiều yếu tố về lưu trữ, trục trặc về cơ chế đồng thuận, mạng lưới,… TPS của Aptos có thể lên tới 125,000 – 160,000 giao dịch trong một giây.
 • Khả năng nâng cấp mạng lưới: Team Aptos tin rằng để thích ứng với sự thay đổi nhanh của thị trường, mạng lưới phải có khả năng nâng cấp tuyệt vời. Bởi vậy, họ tạo ra Aptos với khả năng nâng cấp mạng lưới không downtime để phù hợp với việc nâng cấp mạng lưới liên tục trong tương lai.
 • Các validator có khả năng chạy node đa dạng: Validator có thể lựa chọn chạy node ở nhiều cấp độ khác nhau, với mức độ chạy node đơn giản nhất được tinh giảm để các validator chỉ cần đạt những yêu cầu cơ bản, từ đó có thể gia tăng nhanh chóng lượng validator.

Team

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs, đồng sáng lập bởi Mo Shaikh và Avery Ching. Cả Mo và Avery cùng với một số thành viên khác trong team đã làm việc cùng nhau tại Meta trong dự án blockchain Diem, sau đó cùng nhau thành lập Aptos Labs để tiếp tục xây dựng công nghệ mà họ đã phát triển ban đầu cho Diem.

Nhà đầu tư

Aptos

Hiện tại, Aptos đã trải qua nhiều vòng gọi vốn, được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư lớn.

Vào 25/7/2022, Aptos đã công bố nhận đầu tư 150 triệu đô Series A từ những quỹ lớn bao gồm FTX Ventures, Jump Crypto, Apollo, Griffin Gaming Partners, Franklin Templeton, Circle Ventures, Superscrypt, cùng 2 nhà đầu tư từ private round (a16z crypto và Multicoin).

Vòng đầu tư đầu tiên của Aptos là vào 15/3/2022, với 200 triệu được đầu tư từ a16z, Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures.

Hiện tại, Aptos mới chỉ công bố một đối tác duy nhất là Google Cloud, được họ sử dụng để lưu trữ dữ liệu để hỗ trợ việc chạy node dễ dàng hơn cho các validators (chỉ tốn 15 phút để một node được cài đặt và khởi động).

Roadmap

 • Quý 1 2022 (15/3) – Testnet cho developer: Cải thiện ngôn ngữ lập trình Move để thân thiện với những nhà phát triển hơn, tạo điều kiện cho developer.
 • 21/4/2022: Sử dụng Google Cloud làm ứng dụng lưu trữ dữ liệu giúp việc chạy node dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc này làm ảnh hưởng tới tính phi tập trung của blockchain khi Aptos quyết định sử dụng dịch vụ của Google.
 • Quý 2 2022 – Incentivized testnet launch: Lần đầu testnet được public cho cộng đồng sử dụng và chạy node.
 • Quý 3 2022 – Mainnet public: Đây sẽ là cột mốc lớn tiếp theo của Aptos. Sau khi gọi vốn thành công 350 triệu đô, sự kiện mainnet của Aptos đang rất được cộng đồng mong chờ.
 • Quý 4 2022 – Quý 1 2023: Aptos tiếp tục phát triển mạng lưới với những cập nhật mới.

Chương trình phát triển hệ sinh thái

Vào ngày 29/6 vừa qua, Aptos đã tung ra chương trình Aptos Grant Program để tài trợ cho các nhà phát triển trên toàn cầu muốn xây dựng các dự án trên hệ sinh thái Aptos.

Tổng quan về các dự án trong hệ sinh thái

Aptos

Nguồn: https://twitter.com/HakAnalytics

DEX

Aptos

DEX là một mảng có vai trò rất quan trọng trong một hệ sinh thái. Trên Aptos hiện tai đang có rất nhiều dự án thuộc mảng này đang được phát triển, bao gồm:

 • Laminar, Econia, Empo, Hanson: Các DEX trên Aptos chưa có nhiều thông tin được công bố. Dự án đang trong quá trình phát triển. Trong đó đa số các DEX hoạt động theo cơ chế AMM, ngoại trừ Econia hoạt động theo cơ chế orderbook.
 • 1KX Protocol: AMM DEX + lending/borrowing protocol hỗ trợ multichain.
 • Pontem Network: Dự án được đầu tư bởi Delphi, Alameda, Mechanism, Animoca Brands, Aptos Labs và nhiều quỹ khác, với round trị giá 4.5 triệu đô. Dự án đang ở giai đoạn testnet và đang có tổng cộng 75 ngàn tester vào thời điểm hiện tại.

Wallet

Có khá nhiều ứng dụng ví hỗ trợ Aptos Blockchain, các ứng dụng này bao gồm: Onto, Martian, Blocto, Hive Wallet, Fewcha Wallet, Volt.id.

Launchpad

Về mảng Launchpad, hiện tại trên Aptos chỉ có 2 dự án hoạt động trong mảng này:

 • Orion: launchpad này đang trong quá trình phát triển.
 • DaoStarter: launchpad này hoạt động trên nhiều chain khác nhau: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Aptos.

NFT

 • Topaz: sàn giao dịch NFT.
 • Names.aptos: hệ thống cung cấp dịch vụ tên miền phân tán.
 • Aptos Girls, The Chads Aptos, Aptos Ape Society, Aptos Punk, Aptomingoes, The Chads Aptos: các bộ sưu tập NFT sắp được phát hành trên Aptos.

Aggregator

 • Hippo: DeFi Aggregator đang được phát triển trên Aptos.

Lending/Borrowing

 • Vial: Hiện tại dự án đã ra mắt devnet, người dùng có thể sử dụng thử sản phẩm của dự án.
 • Njord Finance: Dự án chưa có nhiều thông tin, nhưng được Twitter của Aptos Labs hỗ trợ truyền thông.
 • Ultima: Dự án lending đạt giải 3 Aptos hackathon 2022. Dự án đang trong thời gian phát triển.

Oracle

 • Switchboard: dự án oracle duy nhất hiện tại trên Aptos, các dự án nổi bật trong mảng oracle khác như Chainlink, Band Protocol vẫn chưa được tích hợp vào mạng Aptos.

Fund Management

 • Solrise Finance: nền tảng quản lý tài vốn trên Aptos, dự án này được phát triển trên Solana sau đó có kế hoạch mở rộng sang các blockchain khác.

Payment

 • Paymagic: giải pháp thanh toán tự động cho các dự án DAO.

Đánh giá tổng quan về hệ sinh thái Aptos

Nhìn vào tổng quan, hệ sinh thái của Aptos đang trong quá trình hoàn thiện.Aptos cũng có một lượng lớn dự án từ các chain khác mở rộng sang như Solrise, Pontem Network,… Đặc biệt, Aptos có một dàn backer lớn, những dòng tiền từ các VCs của hệ sinh thái khác cũng đổ bộ sang để phát triển hệ sinh thái.

Tuy nhiên, hệ sinh thái này vẫn tồn tại nhiều điểm yếu:

 • Đầu tiên, Aptos không phải một EVM chain, và ngôn ngữ lập trình chính của họ là Move. Việc này sẽ gây nhiều khó khăn cho những developer mới muốn phát triển dự án trên blockchain mới này, nhất là khi các cơ sở hạ tầng hỗ trợ developer chưa có nhiều.
 • Một yếu điểm khác của các chain không phải EVM là user của chain đó sẽ phải tiếp xúc với bộ công cụ hoàn toàn mới, cản trở họ trong quá trình tiếp xúc và sử dụng. Điểm yếu này sẽ khiến lượng user sử dụng Aptos ít hơn khi họ tung ra mainnet.
 • Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc dự án đã gọi được nhiều vốn ở định giá cao sẽ khiến việc đầu tư token để tìm kiếm lợi nhuận khó khăn hơn.

Trong thời gian tới, sự kiện mainnet và ra token của dự án chắc chắn sẽ rất được chú ý bởi họ vừa có lượng project lớn trên hệ, vừa có nhiều backer lớn hỗ trợ phát triển hệ sinh thái.Khi blockchain này mainnet, rất nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận bao gồm farming và săn airdrop.

tin liên quan