Polkadot (DOT) công bố mô hình quản trị mới cho nền tảng

Polkadot (DOT) sẽ sử dụng mô hình quản trị mới

Cụ thể, tại Polkadot Decoded – sự kiện lớn nhất của Polkadot trong năm 2022, đang được diễn ở Buenos Aires vào ngày 29/06 – nhà sáng lập Gavin Wood đã thông báo rằng mô hình quản trị của Polkadot sẽ trải qua một sự chuyển đổi mới, được gọi là Gov2.Polkadot

Nâng cao tính phi tập trung

Phi tập trung và Tập trung

Theo đó, Gov2 sẽ xóa bỏ những ưu đãi quyền hạn về mặt quản trị đối với đội ngũ lãnh đạo dự án, chẳng hạn như Hội đồng Polkadot và Ủy ban kỹ thuật của nền tảng. Điều này có nghĩa là Polkadot sẽ mở rộng trao quyền cho bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một cuộc trưng cầu dân ý tại bất cứ thời điểm nào mà họ mong muốn, tất cả đều có quyền bỏ phiếu như nhau và không có giới hạn về số lượng đề xuất.

Bên cạnh đó, phiên bản quản trị mới cũng bao gồm nhiều tinh chỉnh khác nhau nhằm hợp lý hóa các quy trình quản trị để có thể đưa ra nhiều quyết định cùng một lúc.

Bình luận về bước phát triển mới nhất trong hệ thống quản trị của Polkadot, Bryan Chen, đồng sáng lập và CTO của Acala (ACA), một dự án DeFi được quan tâm nhiều nhất trên Polkadot, cho biết Gov2 thực sự mở ra con đường cung cấp thêm nhiều khối xây dựng mới cho các parachain, để xây dựng quy trình quản trị mong muốn của nền tảng trong khi chia sẻ cơ sở hạ tầng chung. Điều này mở ra những khả năng mới để thực hiện các quy trình quản trị với sự cân bằng phù hợp giữa phân quyền và hiệu quả.

“Gov2 là bằng chứng tỏ cho khả năng tối ưu của mạng Polkadot khi có đủ động lực nâng cấp cơ chế quản trị nền tảng mà không cần hardfork.”

Dù gì thì việc quản lý phi tập trung đối với các mạng lớn và phức tạp là điều không hề dễ dàng. Một thực tế đã được chứng minh rất nhiều lần, từ kinh nghiệm đầu tiên của Ethereum về một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic (ETC), cho đến vấn đề tranh cãi đang nhấn chìm cộng đồng MakerDAO hiện nay.

Polkadot Event

Do đó, với cấu trúc xây dựng khá phức tạp kèm theo các parachain, Polkadot vẫn cần rất nhiều điều phải làm trong thời gian tới để giúp cho mô hình mới giảm thiểu rủi ro và vận hành một cách hiệu quả. Dẫu sao thì đây được xem là nỗ lực ấn tượng đáng ghi nhận của DOT kể từ khi chính thức khai mạc đấu giá parachain vào cuối quý 4/2021 và ra mắt bộ công cụ Cross-Consensus Messaging (XCM), cho phép Polkadot hỗ trợ chuyển token liên parachain.

Polkadot sẽ xây dựng parachain dành riêng cho mảng phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung “Frequency”.

Ngoài việc giới thiệu Gov2, Polkadot cũng mang đến cho cộng đồng về sự phát triển đầy thú vị khác tại Polkadot Decoded là hệ sinh thái dự án sẽ sớm có một parachain dành riêng cho mảng phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung mang tên “Frequency”.

Frequency lần triển khai đầu tiên của Giao thức mạng xã hội phi tập trung (DSNP), đã chọn hệ sinh thái Polkadot làm ngôi nhà xây dựng. Frequency có lẽ được biết đến nhiều nhất là giao thức làm nền tảng cho dự án Liberty của tỷ phú bất động sản Frank McCourt, được ông hỗ trợ khoảng 250 triệu USD, nhằm mục đích “dân chủ hóa” truyền thông xã hội bằng cách phát triển cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai về các kết nối xã hội của mọi người và thách thức sức mạnh của những gã khổng lồ truyền thông xã hội truyền thống.

Jack Dorsey công bố Web5 – dự án mới để “thay thế Web3”
Jack Dorsey công bố Web5 – dự án mới để “thay thế Web3”

Với sự gia tăng của công nghệ blockchain, ý tưởng về phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, nơi nội dung của người dùng không bị kiểm soát bởi một công ty hay tổ chức đã tăng tốc mạnh mẽ. Những người CEO Twitter Jack Dorsey cũng như giao thức Aave đã trở thành những đại diện đầu tiên khơi mào cho phong trào này thông qua sáng kiến mới Web5 và mạng xã hội Lens Protocol.

tin liên quan