Mojito Markets – dự án IDO đầu tiên trên Aptos có gì “đặc sắc”? Dev Việt lùa gà?

Sau khi gọi vốn được $5.4M bằng $APT, Mojito Markets đã bán lượng lớn $APT trên FTX và chỉ thêm thanh khoản rất thấp cho token MOJO của họ.

Bài viết trước về Mojito

Các kênh social media của Mojito Markets:

Mojito Markets đã gọi vốn được 5.4 triệu đô với hình thức IDO bằng $APT và được mua không giới hạn. Với sự fomo của hệ sinh thái Aptos, dự án Mojito Markets cũng được hưởng ké “fame”. Sau khi IDO, dự án Mojito hứa hẹn sẽ sớm được list các sàn tập trung lớn như Houbi,… Dự án này dù có lượng holder rất khủng, chỉ đứng sau USDC và thậm chí còn nhỉnh hơn chút xíu so với USDT.

Holder Mojito Markets
Holder Mojito Markets

Tuy nhiên, khi được list trên sàn DEX, Mojito chỉ thêm có gần 100K đô thanh khoản cho token $MOJO.

Thanh khoản Mojito
Thanh khoản Mojito

Tự dự án cũng chia sẻ thông tin rằng $MOJO được quỹ đầu tư nổi tiếng Alameda Research hỗ trợ làm Market Maker. Tuy nhiên, thông tin này là chưa được kiểm chứng hay xác nhận từ phía Alameda.

Alameda Research làm MM cho MojitoAlameda Research làm MM cho Mojito
Alameda Research làm MM cho Mojito

Twitter của dự án Mojito Markets còn được Aptos Foundation theo dõi. Nhưng sau đó khi tin đồn Mojito scam thì Aptos Foundation bỏ theo dõi, sau đó lại theo dõi lại. Thật sự khó hiểu ?!?

Xem thêm: Đánh giá lại Aptos sau cơn fomo và fud lẫn lộn

Code của dự án cũng được cho là giống với một dự án scam trước đó.

Code Mojito

Dự án Mojito cũng đã tổ chức các AMA (Ask Me Anything) với những người sáng lập có quốc tịch “Tây”. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng đây chỉ là “diễn viên” được thuê để tăng thêm độ “uy tín” cho dự án, thay vì “phải” mang danh là dự án Việt Nam.

AMA Mojito

Ngoài ra, phần ngôn ngữ dự án còn gặp 1 số vấn đề như sai lỗi chính tả “brought” hoặc Tiếng Anh đậm mùi “Google Dịch” như “super excited”,  không sử dụng tiêu chuẩn ngày tháng theo chuẩn quốc tế.

Lỗi chính tả website Mojito
Lỗi chính tả website Mojito

 

Tweet tiếng Anh rất goole dịch

Cuối cùng, sau khi thu về được “đống tiền” bằng $APT, đội ngũ dự án này đã bán đi 1 lượng lớn $APT (570K token $APT) với lý do là đổi sang USDC cho dễ quản lý. Số USDC này sẽ được dùng để trả tiền cho dev và hoạt động quản lý ngân sách.

Onchain Mojito ban APT Onchain Mojito

Dev Mojito giải thích
Dev Mojito giải thích

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng tin tưởng đổ tiền đầu tư cho dự án Mojito, mà tiêu biểu là KOL Nambit.eth, CEO của cộng đồng UB Holding. Là một người rất tích cực “shill” dự án những ngày vừa qua, anh cho biết hiện mình cũng đang “gồng lỗ” $MOJO.

Cộng đồng bất mãn với Nambit.eth 

Sau khi nhiều thông tin trái chiều về dự án này xuất hiện, cùng với việc giá token $MOJO thậm chí chia 4 lần so với giá IDO, nhiều nhà đầu tư và followers của KOL này lên án anh. Cụ thể, nhiều tài khoản Twitter cho rằng anh Nam đã nhận tiền quảng cáo từ dự án bị nghi scam này để “shill” cộng đồng Việt Nam.

Thậm chí, nhiều người cũng cho rằng Nambit.eth đã “úp bô” nhiều dự án trước đó trong mùa gamefi.

Một KOL khác có tên là Ryan cũng đã bày tỏ sự thất vọng với vị KOL bị nghi lùa gà kia.

Ryan Nambit.eth Mojito Ryan Nambit.eth Mojito

tin liên quan