IEO là gì? Ưu nhược điểm của IEO

IEO là gì?

IEO là viết tắt của từ Initial Exchange Offering, tương tự với IDO nhưng đơn vị phát hành không phải là sàn DEX (sàn phi tập trung) mà là các sàn CEX (sàn tập trung).

Xem thêm: ICO là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức gọi vốn ICO?

CEX (Centralized Exchange)
CEX (Centralized Exchange)

Ưu điểm của IEO

  • Tính tin cậy: sàn giao dịch phi tập trung sẽ đứng ra đảm bảo về tính tin cậy cho chúng ta. Trước khi được thực hiện IEO trên các CEX thì các dự án sẽ được thẩm định chặt chẽ. Thậm chí một số sàn còn có các chính sách bảo hiểm hoặc đền bù nếu khách hàng của họ gặp phải các dự án scam.
  • Tập nhà đầu tư khách hàng lớn: do các sàn giao dịch đã có sẵn lượng lớn các users nên việc quảng bá rộng rãi cho các dự án IEO trên đó là điều tương đối dễ dàng. Các dự án sẽ được quảng bá, tiếp cận với lượng lớn nhà đầu tư tiềm năng, khá nhanh và tiết kiệm được thời gian.
  • Thanh khoản: các token của dự án sẽ có được tính thanh khoản cao của sàn. Nhà đầu tư cũng được hưởng lợi khi mà họ có sẵn chợ để giao dịch chứ không cần tìm kiếm bất kỳ nền tảng nào khác.

Liquidity

Nhược điểm của IEO

  • Chi phí cao: các dự án phải trả một khoản phí khá lớn cho các sàn nếu muốn được IEO. Theo nguồn tin nội bộ, mức giá để được list sàn Houbi ở mức khoảng 300K $. Đối với các dự án chỉ kêu gọi nguồn vốn tầm dưới 5 triệu $ thì đây không phải khoản phí nhỏ. Ngoài ra, dự án cũng phải cung cấp cho sàn một lượng token tương đối để tạo thanh khoản cho token. Một số sàn thậm chí còn “chơi xấu” dự án khi họ cố ý xả và dump giá token, làm mất niềm tin của nhà đầu tư đối với dự án.
Lợi nhuận (ROI) của các dự án tham gia IEO trên Binance Launchpad
Lợi nhuận (ROI) của các dự án tham gia IEO trên Binance Launchpad
  • Tính tập trung cao hơn: vai trò của các sàn phi tập là rất quan trọng trong các chương trình IEO. Họ sẽ có quyền lựa chọn dự án nào được IEO, can thiệp mức giá, lượng token,… Ngoài ra, tính công bằng cũng giảm đi vì người dùng các sàn hay ở đây vai trò của họ là nhà đầu tư phải nắm giữ lượng native token của sàn thì mới có thể tham gia IEO. Lượng native nắm giữ càng nhiều thì tỷ lệ trúng IEO và mua được token IEO càng lớn.

tin liên quan