CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT

Giới thiệu

CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới nên bộ sưu tập này được xem là biểu tượng của trào lưu NFT. Trong bài viết thứ 2 trong series Những bộ NFT nổi tiếng, Coin101 sẽ giới thiệu đến các anh em một bộ sưu tập khác cũng đình đám không kém BAYC. 

CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks bao gồm 10.000 punk khác nhau được thiết kế theo phong cách 8 bit, phát hành lần đầu vào năm 2017 trên Ethereum. Điều đặc biệt là bất cứ ai cũng có thể đúc các NFT này chỉ với ví Ethereum và một ít phí gas. Không ai có thể ngờ là những tấm hình này 4 năm sau lại có có giá lên đến hàng trăm triệu đô.

cryptopunks-img2

Thoạt nhìn, những khuôn mặt nhỏ tạo ra từ các ô vuông điểm ảnh trông không đặc biệt lắm. Một số nhân vật ngậm tẩu hút thuốc. Một số khác đội mũ. Một số thậm chí là người ngoài hành tinh. Nhưng đừng đánh giá qua vẻ ngoài khi nói đến NFT.

CryptoPunks là bộ sưu tập NFT thuần, nghĩa là người sở hữu chỉ có thể mua bán, khác với loại NFT còn lại là NFT trong GameFi. Chủ sở hữu những NFT này có thể sử dụng chúng làm hình đại diện hoặc đơn giản chỉ là nắm giữ và chờ đợi cơ hội kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT

Những thương vụ nổi bật

Các punks ban đầu có sẵn và được phân phối miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm để có được một cái là trả phí giao dịch Ethereum.

Sự phổ biến của những tác phẩm nghệ thuật này đã tăng vọt kể từ đó, cùng với trào lưu NFT nói chung. Nhà đấu giá Christie’s thậm chí còn bán đấu giá các bộ sưu tập với ước tính lên đến hàng triệu đô.
CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT

Sáng ngày 13/02, cộng đồng đầu tư NFT đã xôn xao trước thông tin một NFT CryptoPunk lại lập kỷ lục về giá trị giao dịch. Cụ thể, CryptoPunk #5822 được bán với giá 8000 ETH, tương đương 23,7 triệu USD. NFT thuộc hệ người ngoài hành tinh, một trong những hệ hiếm nhất trong bộ sưu tập.

Hãng thanh toán toàn cầu Visa đã mua một NFT CryptoPunk với giá lên đến 150.000 ETH. Visa còn ngợi ca CryptoPunks là một dự án NFT “lịch sử”, đồng thời bày tỏ tham vọng “thương mại hóa NFT”.

CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT
Larva Labs, CryptoPunk #7610 (2017). Courtesy of Visa, via Twitter.

Nhìn lại những mức giá cao đến “điên khùng” của những tấm hình kỹ thuật số, chúng ta sẽ không khỏi thắc mắc giá trị của những NFT này nằm ở đâu? Về bản chất, NFT thuần giống như những bức tranh truyền thống, giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm của mọi người dành cho nó. Mỗi người sẽ có một góc nhìn riêng về đẹp xấu, nên sẽ có những định giá khác nhau.

Hoặc từ một góc nhìn khác, một số người nghĩ bức tranh đó có giá trị và mua nó bởi vì tin rằng sẽ có ai đó chịu bỏ tiền mua lại với mức giá cao hơn. Trường hợp thứ 2 lúc mua vào NFT, chúng ta phải thực sự cân nhắc sao cho “đúng người, đúng thời điểm”, tránh trường hợp trở thành thanh khoản cho những người muốn rút khỏi cuộc chơi đầu cơ.

CryptoPunks – “ông tổ” của những bộ sưu tập NFT

Kết luận

Có thể nói rằng CryptoPunks đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ mang tên NFT, đồng thời tạo ra những tác động tích cực đối với việc áp dụng công nghệ cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên, những hoạt động khác ngoài mua bán vẫn khá im lặng khi đội dự án chưa có những kế hoạch xây dựng giá trị sử dụng cho những NFT này. Ngoài ra, nếu mọi người quan tâm về những dự án NFT mới tiềm năng, hãy theo dõi những dự án được cập nhật trên Coin101 nhé!

tin liên quan