BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

Xin chào anh em!

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe tới nhiều cái tên đang làm mưa làm gió nên thị trường NFT như là BAYC, CryptoPunk, CryptoKitties,… Để thông tin và tổng hợp những sự thật thú vị về những bộ sưu tập đắt giá này, Coin101 sẽ gửi đến cộng đồng series bài viết về bộ sưu tập NFT đang thuộc top trên thị trường. Và để mở đầu series này, mình sẽ giới thiệu về bộ sưu tập “hot” nhất trong thời gian này – BAYC (Bored Ape Yacht Club) từ nhà phát triển Yuga Labs.

bored ape yacht club 1536x864 1

BAYC là gì?

Bộ sưu tập NFT 10.000 chú vượn người (ape) này lần đầu được mở bán vào tháng 4/2022 trên Ethereum. Mỗi avatar vượn là một NFT có định dạng ERC-721 trên blockchain Ethereum. Mỗi bức hình sẽ khác biệt với nhau bởi có tới 170 đặc tính khác nhau, và tần suất xuất hiện đặc tính càng ít, NFT sẽ càng hiếm và sẽ có giá cao hơn. Các token này là các token không thể thay thế. Do đó, nó là duy nhất, không thể hoán đổi cho nhau hay hoán đổi với bất kỳ đồng tiền mã hoá hoặc token khác. Một con vượn được tạo thành từ bảy đặc điểm sau:

1. Nền

2. Quần áo

3. Bông tai

4. Đôi mắt

5. Lông

6. Mũ

7. Miệng

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

Quá trình xây dựng hệ sinh thái BAYC

Quá trình Yuga Labs xây dựng hệ sinh thái cho BAYC trải qua 4 bước cơ bản:

 • Tạo ra bộ NFT chính là BAYC, sau đó là một số bộ sưu tập “ăn theo” như là Mutant Yacht Club, Bored Ape Kennel Club, …
 • Tạo cộng đồng
 • Airdrop token ApeCoin (APE)
 • Tiếp tục mở rộng dự án

Để mọi người hiểu kỹ càng hơn về từng giai đoạn này, mình sẽ đi qua từng phần, thông tin chi tiết về quá trình thực hiện cũng như hoạt động của thị trường.

 • Tạo các bộ sưu tập

Về bộ sưu tập chính Bored Ape Yacht Club, mình sẽ nói thêm về lợi ích nhà đầu tư nhận được khi sở hữu những chú vượn người này. 

Ngoài ra, BAYC còn có những dự án NFT “ăn theo” khác là Bored Ape Kennel Club (BAKC) – gồm các bức ảnh NFT về chó Shiba Inu, và Mutant Ape Yacht Club (MAYC) – những chú vượn “đột biến”, được nâng cấp thẳng từ các bức NFT Bored Ape.

OQ8kr3AgFo3A 8zuFBs1lSRCfWtM4w0BoH38NQsg6u4

 • Phát triển cộng đồng

Để cộng đồng duy trì sự quan tâm đến dự án, đội ngũ phát triển đã có những chương trình để tăng giá trị nhận được cho nhà đầu tư cũng kích thích sự hào hứng của họ:

 • Những nhà đầu tư được thêm vào những kênh Discord riêng tư và tham dự những sự kiện được gọi là “Hội nghị” NFT – nơi quy tụ khá nhiều tên tuổi nổi tiếng trong “làng” NFT và cả crypto nói chung.
 • Vẽ vời và cùng đồng đội “giải trí”, thể hiện bản thân trong trong bảng vẽ chung cộng đồng BATHROOM.

Ngoài ra, Marketing và hợp tác với người nổi tiếng cũng được dự án chú trọng khi một loạt người nổi tiếng công khai sở hữu NFT này như Snoop Dogg, Justin Bieber, …

 • Một loạt cái tên đình đám khác như là huyền thoại bóng rổ Mỹ Stephen Curry. Anh cho biết mình đã mua một Bored Ape với giá 55 ETH (khoảng 180.000 USD), sau đó làm hình đại diện cho tài khoản Twitter của mình.

 • Nhà đấu giá 277 năm tuổi Sotheby’s thông báo là sẽ mở bán NFT Bored Ape Yacht Club.
 • Ngày 02/09, trang Twitter của bộ đôi ca sĩ/nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng THE CHAINSMOKERS cũng đã đổi ảnh đại diện thành hình Bored Ape Yacht Club.

 • Cũng trong tháng 9, BAYC đã có một phiên đấu giá tại Christie’s, một nhà đấu giá danh tiếng khác, từ ngày 17/09 đến 28/09.

 

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

 • Airdrop token Apecoin (APE)

Đây được xem là “vụ airdrop vàng trong làng crypto” với số lượng phân bổ “khủng” cộng với việc ngay lập tức token APE được niêm yết trên một loạt các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEX, ….  Tổng giá trị token đã airdrop được ước tính lên đến 150 triệu đô la, tương đương 15% trong số  tổng cung 1 tỷ APE.  Mỗi chủ sở hữu BAYC sẽ nhận được 10.094 APE, trị giá từ 80.000 USD đến 200.000 USD tùy theo thời điểm claim.

 • Tiếp tục mở rộng dự án 

BAYC ban đầu sinh ra chỉ là một NFT thuần, có ý nghĩa như là một tấm hình nghệ thuật mang tính sưu tập, khác với các NFT là các nhân vật, vật phẩm trong các trò chơi GameFi mà chúng ta có thể chơi game, biến đổi, nâng cấp,… với chúng. Nhưng với tham vọng đến từ Yugar Lab, dự án đã có những kế hoạch táo bạo, nhằm mở rộng hoạt động, thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Điển hình là đợt bán đất ảo với 127 triệu USD doanh thu ròng trong năm ngoái, con số này được kỳ vọng sẽ là 455 triệu USD vào năm 2022, chủ yếu đến từ việc bán đất ảo. Trong 1 tháng qua, khối lượng giao dịch của bộ sưu tập này đã hoàn toàn chiếm spotlight khi  chễm chệ ở vị trí top 1 trên OpenSea.

 

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 
Top 5 Bộ sưu tập NFT trên OpenSea theo khối lượng giao dịch

Top 5 bộ sưu tập NFT trên OpenSea theo khối lượng giao dịch 

BAYC đánh thức sự bùng nổ của thị trường NFT

Dưới đây là những con số biết nói về sự ảnh hưởng của BAYC (thời điểm giữa năm 2022). Giá sàn và khối lượng giao dịch của các NFT liên tục tăng và tạo đỉnh mới. Điều  này còn giúp cả thị trường NFT thuần sôi động trở lại, kéo theo sự tăng giá từ những bộ sưu tập ra đời đã lâu như CryptoPunks, EtherRock,… 

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

BAYC – bộ sưu tập huyền thoại trong giới sưu tập NFT 

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin đội ngũ Coin101 muốn gửi tới cộng đồng với hy vọng giúp cho mọi người hiểu rõ về một dự án NFT với tầm nhìn và những chiến lược họ đã thực hiện. Hy vọng những kiến thức  này sẽ thật bổ ích cho anh em khi đánh giá các dự án NFT khác. Và nếu mọi người vẫn đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư NFT tiềm năng khác, đừng quên theo dõi các bài viết sắp tới của Coin101 nhé!

tin liên quan