BTC NFTs có gì hot

Ordianls là gì?

Ordinals – một giao thức lưu trữ NFT trên chuỗi khối Bitcoin  được ra mắt vào 1/2023

Ordinals sử dụng các “inscription” – Nội dung trong các giao dịch inscription có thể là hình ảnh, văn bản, SVG, HTML,… để thêm vào satoshi (sats), đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin để tạo thành “tạo phẩm kỹ thuật số” duy nhất, hay được gọi là BTC NFTs

Ordinals hoạt động như thế nào?

Giao thức Ordinals tận dụng hai bản nâng cấp mạng Bitcoin:

  • SegWit 2017 giúp tăng dung lượng block bằng cách tách dữ liệu chữ ký và public key khỏi dữ liệu giao dịch thành khối mới
  • Taproot 2021 ra đời để khắc phục những điểm yếu của SegWit, xóa bỏ giới hạn kích thước block và mở đường cho các block dữ liệu NFT lớn có thể lưu trữ on-chain.

Ordinals có thể tracking các chuyển động và quyền sở hữu của satoshitheo thời gian, Những NFT này có thể truy xuất được và tồn tại mãi mãi. Cho phép nó được giao dịch, chuyển, mua và bán. Ngoài ra, phí giao dịch NFT trên Bitcoin thấp hơn 10 lần so với trên Ethererum.

Một số dự án Ordinals nổi bật

BTC NFTs

  • Ordinal Birds
  • Planetary Ordinals
  • Bitcoin Punks – This Ordinal Punk bán với 1.93 BTC (29.7 ETH)
  • Portals

Sự bùng nổ của Ordinal NFTs

Bất chấp FUD này từ cộng đồng bitcoin, Ordinals đã đạt khối lượng giao dịch hơn 15.000 NFT được mint

BTC NFTs

Sự khác biệt của  BTC NFTs so với các NFT trên các blockchain khác

  • Các ghi chép inscription trên NFT của Ordinals được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi khối Bitcoin, nghĩa là không phụ thuộc bên ngoài, ví dụ như máy chủ riêng hoặc IPFS như các NFT hiện tại.
  • So với NFT trên ETH thì phí giao dịch BTC NFTs rẻ hơn gấp 10 lần nhờ vào công nghệ Taproot
  • Ordinals NFTs được lưu trữ on-chain trên BTC nên bất biến và phi tập trung. => Điểm yếu ko thể chỉnh sửa, xóa, thay thế dù là nội dung gì.

Cách mua bán BTC NFTs

Ví dụ cách mua Bitcoin Punk :

Hiện tại bán Ordinals NFT chỉ được bán qua OTC, các group Discord, không có marketplace=> Cẩn thận dễ bị scam

Note: Sau này có thể sử dụng Ordinals wallet: ordinalswallet.com hiện tại chưa ra mắt, có thể join waitlist trước

Tranh cãi

Phe Bullish 

“Bullrun NFT Bitcoin có lẽ là điều mà hầu hết mọi người còn xa lạ. Không khẳng định điều đó sẽ sớm xảy ra nhưng holder Bitcoin thế hệ Boomer có rất nhiều tiền và cuối cùng sẽ yêu thích NFT trên Bitcoin”.

Phe bearish

Những Bitcoiner đời đầu, những nhà phát triển Bitcoin kỳ cựu luôn đi theo tầm nhìn và sứ mệnh mà Satoshi Nakamoto đã lập ra. Chịu ảnh hưởng từ tư tưởng của Satoshi, họ tin rằng blockchain Bitcoin không nên được dùng cho những mục đích phi-tài chính. Và NFT là một trong số đó.

Do đó, những nhà phát triển Bitcoin hiện tại đang xem các giao dịch của Ordinals là “spam”, là đang “tấn công” mạng lưới Bitcoin. Thậm chí một số còn kêu gọi giới thợ đào “censor” những giao dịch này – nghĩa là không xác thực cho giao dịch.

Thực tế, đã có rất nhiều bộ sưu tập NFT OG như Colored bitcoins, Rarepepes,.. xây dựng trên chuỗi BTC nhưng chưa thật sự thành công. Vậy ordinals xuất hiện mang NFTs đến với BTC liệu có phải là một meta mới bùng nổ hay chỉ là FOMO nhất thời ???” Vàng thau lẫn lộn” vì vậy, cẩn thận đừng để đu trend mà bị đu đỉnh nhé anh,em.

tin liên quan