Tiềm năng và tương lai của Space ID

Space ID là gì?

Space ID là 1 dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền trên hệ sinh thái BNB Chain. Các địa chỉ ví của BNB Chain là một chuỗi rất dài bao gồm các ký tự chữ, số khiến cho người dùng sẽ rất khó để nhớ chính xác địa chỉ ví của họ và Space ID chính là vị cứu tinh để đơn giản hoá các địa chỉ phức tạp đó trở thành một địa chỉ đơn giản hơn giúp người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ.

Space ID nhằm cung cấp cho người dùng một danh tính duy nhất cho tất cả các chuỗi. Trên Space ID, tên người dùng có thể được liên kết với danh tính của họ trên nhiều blockchains. SpaceID cũng sẽ cho phép người dùng kết nối danh tính của họ từ thế giới Web2 bao gồm Twitter, địa chỉ Email, tài khoản Github với Web3.

Một số điểm nổi bật của Space ID

 • Một tên miền cho tất cả các chuỗi: Space ID giúp người dùng đăng ký và sử dụng tên miền duy nhất của họ mà không phụ thuộc vào 1 blockchain nhất định.
 • Không chỉ là tên miền cho người dùng: Space ID không chỉ là tên miền dành cho người dùng mà còn là cơ sở dữ liệu độc quyền để định vị tài nguyên trên bất kỳ chuỗi nào.
 • Tính bảo mật và tính khả dụng: Space ID được cung cấp bởi Lucas, một blockchain đặc biệt kết nối và lưu trữ dữ liệu của người dùng trên các chuỗi khác nhau. Hai thành phần khác được triển khai trong kiến ​​trúc SPACE ID để tăng cường bảo mật và tính khả dụng là: Jedi và Yoda. Jedi là một hợp đồng thông minh chạy trên nhiều chuỗi khác nhau để đăng ký và phân giải tên. Nó chỉ chấp nhận những tên miền đã được cấp hiệu lực từ Yoda. Yoda là một Oracle đảm bảo tính duy nhất của các tên miền được đăng ký trên nhiều chuỗi. Nó sẽ thu thập các sự kiện đăng ký từ các chuỗi khác nhau, hợp nhất thông tin và cấp chữ ký xác thực cho người dùng muốn đăng ký hoặc cầu nối tên miền trên bất kỳ Jedi nào.

Space ID

Đối với các thương hiệu:

 • Bảo vệ tên thương hiệu
 • Domain phụ cho người dùng của thương hiệu đó
 • Giúp cho người dùng dễ dàng tìm ra tên miền

Đối với người dùng cá nhân:

 • Giúp người dùng tương tác với tên miền định danh, không phải với địa chỉ ví
 • Giảm thiểu khả năng gửi nhầm ví
 • Thể hiện tên miền định danh của bạn trong bảng xếp hạng
 • Người dùng dễ tìm kiếm nhau
 • Có tiếng nói hơn trên mạng xã hội Web3
 • Trở thành một thương hiệu cá nhân

Mục tiêu của SPACE ID

SPACE ID xây dựng domain .bnb với mục tiêu đầu tiên là hướng tới cross-chain, xây dựng một danh tính chung để người dùng sử dụng trên tất cả các blockchain.

Theo SPACE ID, dự án sẽ không cạnh tranh với ENS, trên thực tế, người dùng có thể tiếp tục sử dụng các tên miền ENS bằng cách dùng SPACE ID SDK. ENS sẽ trở thành là một phần của hệ sinh thái SPACE ID với tư cách là một trong những Tên miền Cao cấp nhất, nhằm xây dựng một bộ tổng hợp dịch vụ tên chứ không chỉ là một dịch vụ tên.

Quá trình phát triển

Vào ngày 2 tháng 8, Space ID đã kết thúc phiên đấu giá 10 tên miền .bnb cao cấp trên Binance NFT. Cuộc đấu giá đã tạo ra doanh số hơn 670.000 đô la.

10 tên miền cao cấp bao gồm 000.bnb, 999.bnb, abc.bnb, nft.bnb, defi.bnb, dapp.bnb, love.bnb, crypto.bnb, satoshi.bnb và wallet.bnb. 2 tên miền có giá cao nhất là 000.bnb với 1100 BNB và 999.bnb là 1000 BNB.

SpaceID

Space ID đã tham gia chương trình MVB Incubation của BNB Chain, thông qua đó tiếp tục tham dự MVB V, đồng thời phân phối Whitelist qua Galaxy Project, một dự án được hậu thuẫn bởi Binance. Điều này giúp dự án có một nền tảng tốt để tiếp tục phát triển.

SPACE ID cung cấp một số lượng Whitelist đến các nền tảng trên BNB Chain, trong đó có sự xuất hiện của các nền tảng đã nổi tiếng như StepN, Apeswap, SecondLive và cả các dự án mới nổi như Wombat Exchange, Pear DAO,… Điều này giúp xây dựng cộng đồng và thu hút người dùng từ sớm. Không dừng lại ở đó, khi các Whitelist này không chỉ đơn thuần cấp quyền đăng ký mà còn tồn tại dưới dạng các NFTs, ngoài ra các hoạt động khác của SPACE ID như AMA, meme contest,… những người tham gia đều có cơ hội được airdrop các NFTs .

Tất cả những NFTs này đều có thể giao dịch trên các nền tảng trao đổi NFTs và đẩy volume giao dịch lên top đầu, tăng độ nhận diện của thương hiệu ngay từ trước khi những tên miền có thể được trao đổi.

Bên cạnh đó, SPACE ID có một danh sách 165 tên miền được đặt trước, đa phần là các tên miền nổi tiếng, nhiều người muốn sở hữu và các tên miền của các đối tác của SPACE ID.

A%CC%89nh chu%CC%A3p Ma%CC%80n hi%CC%80nh 2022 08 09 lu%CC%81c 12.01.02

 

Một số tên miền nhiều người muốn sở hữu như wallet.bnb, abc.bnb, love.bnb,… sẽ được đấu giá trên Binance NFT. Chúng hiện tại cũng đang được đặt giá ở mức rất cao, trên 50 BNB cho mỗi domain. Hai tên miền 000.bnb và 999.bnb lần lượt được đấu giá thành công với mức giá cuối cùng lần lượt là 1100 BNB và 1000 BNB.

A%CC%89nh chu%CC%A3p Ma%CC%80n hi%CC%80nh 2022 08 09 lu%CC%81c 12.04.30

Việc đấu giá tên miền mà mình muốn sở hữu cũng trở thành một nét đặc trưng của SPACE ID. Ở vòng đăng ký sớm, nếu các domains giữa những người đăng ký trong vòng 1 bị trùng nhau, một cuộc đấu giá sẽ được tổ chức và người chiến thắng sẽ sở hữu tên miền đó. Hình thức này không chỉ gây được thêm được sự chú ý mà còn sẽ tăng thêm lợi nhuận so với việc chỉ bán tên miền với giá cố định theo hình thức FCFS – nhanh tay thì còn, chậm chân thì mất.

Tổng kết

Hiện tại, nếu so sánh với ENS Ecosystem thì Space ID Ecosystem chỉ mới vừa chớm nở. ENS Ecosystem Hiện đang tích hợp 60 ví khác nhau và đang giúp dịnh danh người dùng trên 438 ứng dụng và nhiều Dapps khác. Còn về Space ID Ecosystem thì hiện tại mới tích hợp trên 2 ví là Mathwallet và Oxulus (đã tích hợp) và hợp tác với nhiều ứng dụng và nền tảng khác nhau như BNB chain, Project Galaxy, Dodo, StepN, Ellipsis, Apeswap, NFTrade, TofuNFT, Clover, Cyber Connect, Second Live,…. Nhưng với nhiều ưu điểm nổi trội đã nêu trên, trong tương lai Space ID hoàn toàn có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với ENS.

 

 

tin liên quan