SEC khởi kiện Paxos, hàng loạt FUD liên quan đến Binance

SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán. Binance đang rối rắm. 

SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán

SEC khởi kiện Paxos

Theo The Wall Street Journal, vào ngày 13/2, Paxos Trust – công ty phát hành stablecoin Binance USD (BUSD) đã bị SEC kiện về vấn đề BUSD được niêm yết là dạng chứng khoán nhưng chưa được đăng ký.

Phía SEC đã gửi Wells Notice (dạng thư được sử dụng để thông báo đến doanh nghiệp có thể bị SEC kiện) cho Paxos. Paxos sẽ có 30 ngày (kể từ khi SEC gửn đơn kiện) để trả lời thông qua bản tóm tắt pháp lý tên Wells Submission, để giải thích lý do tại sao SEC không nên buộc tội họ.

Binance và Paxos có mối quan hệ gì?

Paxos Trust Company, LLC (Paxos Trust) là một quỹ ủy thác có mục đích hạn chế được Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York cấp phép và quản lý. PAXOS là công ty phát hành stablecoin, họ đang quản lý 3 đồng chính USDP (Pax Dollar), PAXG (Pax Gold)và BUSD. Công ty ở Hoa Kỳ và thuộc quyền quản lý của Bộ Dị Vụ Tài Chính New York (NYDFS).

Theo Binance Academy, BUSD là stablecoin được ra mắt vào năm 2019, , “BUSD là sản phẩm do Paxos phát hành và sở hữu” , dựa trên dịch vụ tạo stablecoin của Paxos theo yêu cầu từ phía Binance. Có thể hiểu rằng, Binance cấp phép sử dụng thương hiệu để Paxos phát hàng và sở hữu BUSD.

CZ đã lên tiếng trấn an cộng đồng rằng:

 “BUSD mặc dù được biết đến với tên gọi là Binance USD, nhưng không được phát hành hay mua lại bởi sàn giao dịch chúng tôi”.

Ông giải thích thêm, BUSD sẽ bị ngừng đúc mới, bởi đơn vị quản lý stablecoin này là Bộ Dịch vụ Tài chính New York đã yêu cầu Paxos dừng tạo thêm. Mặc dù Binance vẫn sẽ hỗ trợ BUSD, nhưng việc người dùng quy đổi sang các stablecoin khác sẽ là chuyện sớm muộn. Qua đó, nếu lệnh cấm đúc không được gỡ bỏ, vốn hóa thị trường của BUSD sẽ bị giảm theo thời gian.

Trong bối cảnh trên, Binance sẽ tìm ra hướng điều chỉnh phù hợp, ví dụ như tránh sử dụng BUSD làm cặp giao dịch chính.

“Nếu BUSD được tòa án xác định là chứng khoán, điều đó sẽ tác động sâu sắc đến ngành công nghiệp crypto tại thị trường nơi phán quyết trên ảnh hưởng”.

CZ, CEO của Binance

Về phía Paxos, công ty đảm bảo 100% lượng BUSD đã phát hành vẫn nhận được hỗ trợ đầy đủ và có thể đổi thông qua họ cho đến hết tháng 2/2024.

“Hành động này không ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của chúng tôi. Paxos vẫn cam kết trở thành công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ tạo token trên blockchain”.

Paxos Ngừng Phát Hành BUSD

Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) đã ra lệnh cho Paxos Trust Co., công ty phát hành Stable coin của Binance, ngừng in thêm BUSD. Tất cả các token BUSD do Paxos Trust phát hành đã và sẽ luôn được hỗ trợ 1:1 với dự trữ bằng đô la Mỹ. BUSD sẽ vẫn được Paxos hỗ trợ đầy đủ và có thể quy đổi cho khách hàng đã tham gia ít nhất là đến tháng 2 năm 2024. Khách hàng mới và khách hàng hiện tại của Paxos sẽ có thể quy đổi tiền của họ bằng đô la Mỹ hoặc chuyển đổi BUSD của họ sang Đô la Pax (USDP), stablecoin được pháp lý Mỹ bảo hộ và được backed bởi đồng đô la cũng do Paxos Trust phát hành

Cộng đồng nói gì trước tin Paxos bị kiện

Miles Deutscher – nhà phân tích crypto cho rằng, stablecoin như BUSD chưa đáp ứng đủ yêu cầu trong Howey Test (thử nghiệm để xác định chứng khoán) nên không thể là chứng khoán được.

Tedtalksmacro cho rằng BUSD có thể không đáp ứng các tiêu chí về chứng khoán. Anh cho rằng, có ai đó đang muốn “đạp đổ” Binance.

Hành động của SEC đe dọa cả thị trường crypto

Kế Hoạch Thực Thi Tiền Điện Tử Của SEC

SEC đã và đang tăng cường thực thi tiền điện tử đối với những người tham gia thị trường lớn. Tuần trước, nền tảng Kraken của Payward Inc. đã bị SEC phạt 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn. Kraken bị cáo buộc tội không đăng ký chương trình staking tài sản crypto dưới dạng dịch vụ.

Ngoài ra, đây cũng không phải là lần đầu tiên SEC nhắm đến stablecoin.Vào năm 2021, Circle – nhà phát hành của USDC đã thừa nhận, từng nhận lệnh điều tra từ bộ phận thực thi của SEC. Theo hồ sơ gửi đến Circle tại thời điểm đó, nguyên nhân có vẻ đến từ sản phẩm mới ra mắt của hãng Circle Yield, nơi cho phép các khách hàng nắm giữ đồng stablecoin USDC được nhận lãi suất.

12/2020, vụ kiện Ripple và SEC liên quan đến vấn đề XRP được bán như chứng khoán đến nay vẫn chưa có hồi kết.

 

tin liên quan