NFT là gì ? Những điều bạn cần biết về NFT

1. NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

23 1

2.Tính chất của NFT 

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

 • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.
 • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
 • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 10 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

3.Phân loại & ứng dụng của NFT

 • Nghệ thuật – NFT art

Các sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể dễ dàng xác minh chủ sở hữu và tác giả sản phẩm. Các vấn đề về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu sẽ được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain.

22 1

 • NFT Game ( các vật phẩm trong game)

Các trò chơi điện tử đã là các dòng code sẵn từ đầu, nên việc đưa các NFT vào các game sẽ vô cùng dễ dàng. Ví dụ như game P2E (Play to Earn) AXie Infinity.

12 1

Thẻ giao dịch điện tử

Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

nba top shot guide 1

 • Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

25

 • Phát triển nội dung

Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kĩ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt.

Thời gian gần đây, có nhiều tweets đã được bán giá trên trời, ví dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2.5 triệu đô.

tweet nft 1629125702418

 

 • Token hóa các đồ vật giá trị cao

Trong tháng 2 năm 2020, đã có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để tránh bị làm giả.

Tangible khởi chạy Mainnet của Thị trường NFT được hỗ trợ bởi Tài sản trong thế giới thực - VI Atsit

Đây là lần đầu tiên một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm bằng chứng quyền sở hữu chai rượu của người mua và được bán trên OpenSea- một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

opensea ban nft 1631552610863
 • Các sản phẩm tài chính

Có rất nhiều sản phẩm tài chính trong thế giới thật không thể trao đổi và thay thế được.

Ví dụ, khoản thế chấp của bạn cho căn nhà của bạn không thể giống khoản thế chấp của một người nào khác.

Một ví dụ khác, lĩnh vực bất động sản có thể “token hóa” những mảnh đất, ngôi nhà để giúp việc mua bán được minh bạch, rõ ràng.

 • Các vé tham gia sự kiện, vé xem phim

Trong thế giới vật chất, các vé tham gia sự kiện có thể bị làm giả dễ dàng, tuy nhiên trong thế giới blockchain thì việc làm giả là bất khả thi.

Trong năm 2020, UEFA Champions League đã bán vé cho khán giả những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

23

 • NFT như một tấm vé vào cửa các câu lạc bộ cộng đồng độc quyền

 NFT cũng cung cấp quyền truy cập độc quyền vào một số nhóm nhất định. Một ví dụ phổ biến gần đây là avatar NFT, cho phép người dùng tham gia vào cộng đồng những cá nhân có cùng chí hướng với các giá trị và tài sản được chia sẻ.  

  đối tác thân thiết của các câu lạc bộ thành viên thực tế, những NFT này được dùng làm thẻ thành viên kỹ thuật số thể hiện trạng thái và cấp quyền truy cập vào các câu lạc bộ hoặc cộng đồng độc quyền. Ví dụ: Bored Ape NFT cung cấp quyền truy cập vào kênh Bored Ape Yacht Club Discord và mang lại cho chủ sở hữu một loạt đặc quyền và lợi ích độc quyền.

BAYC Announces The Otherside Metaverse Official Launch on Its First Birthday | Your Choice News

 • NFT làm ảnh đại diện ( NFT Profile Picture)

Hiện tại có những nhiều nhà sở hữu NFT chỉ để làm ảnh đại diện( Avatar). Vì vậy các mạng xã hội lớn dần đưa ra tính năng xác minh ảnh đại diện NFT như Twitter Blue hay Instagram cũng đã đưa ra tính năng tương tự hỗ trợ người dùng.

Introducing Twitter Blue - Twitter's first-ever subscription offering

Tương lai của NFT 

Khi thế giới NFT tiếp tục phát triển và thu hút nhiều sự quan tâm hơn, các ứng dụng tiện ích sẽ phát triển vượt xa những bộ sưu tập JPEG. NFT cuối cùng sẽ hình thành hệ sinh thái phong phú gồm các tài sản và dự án khác nhau, thay vì tồn tại dưới dạng các NFT duy nhất như một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Điều này đặc biệt phù hợp với những lĩnh vự như   game NFT, GameFi, metaverse và các dự án như Loot. Số lượng lĩnh vực ứng dụng NFT ngày càng tăng sẽ tiếp tục phát triển cùng với số lượng người dùng và quan hệ đối tác với các công ty truyền thống. 

 

 

tin liên quan