Nên Long hay Short TRX – USDD? 

Cập nhật tình hình USDD và TRX

Tron
Tron

TRON rút 7,1 tỷ TRX khỏi sàn, giá USDD vẫn chưa thể hồi về 1 USD. Kể từ ngày đó đến nay, TRON DAO Reserve (TDR) tiếp tục bổ sung thêm tài sản bảo chứng cho USDD.

Số lượng tài sản bảo chứng cho USDD, cập nhật ngày 20/06/2022
Số lượng tài sản bảo chứng cho USDD, cập nhật ngày 20/06/2022

Tính đến ngày 20/06/2022, đã có 14.000 BTC, 140 triệu USDT và hơn 1 tỷ USDC, với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ USD – cao gấp đôi lượng cung 723 triệu USDD đang phát hành.

Như vậy, USDD đang có tài sản bảo chứng cao gấp đôi tài sản lưu hành. Với số tài sản đó đã là đủ để cho USDD có giá là 2 USD thay vì bị depeg như hiện tại.

Biến động giá USDD trong 7 ngày gần nhất, theo CoinMarketCap
Biến động giá USDD trong 7 ngày gần nhất, theo CoinMarketCap

Và giá TRX tuy có giảm theo đà giảm chung của thị trường nhưng vẫn duy trì được khoảng giá ổn định, dao động quanh 0,06 – 0,065 USD.

Đồ thị 1D của cặp TRX/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 16/06/2022
Đồ thị 1D của cặp TRX/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 16/06/2022

USDD có thật sự giống với UST?

Kể từ khi LUNA sụp đổ, cộng đồng bắt đầu đi tìm những dự án stablecoin thuật toán tương tự để làm “cú short để đời”. Tuy nhiên, “The Big Short” của TRX sẽ khó có thể xảy ra, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa USDD và UST:

1. USDD không có cơ chế mint-burn như LUNA-UST

USDD ra đời với nhiều cải tiến. Một trong số những khác biệt lớn nhất chính là không phải ai cũng có thể mint USDD như với LUNA-UST.

USDD chỉ được phát hành từ pool 2 tỷ USD bởi các địa chỉ ví được whitelist – chứ không phải “ai cũng mint được”. Đọc từ những dòng code của smart contract, chỉ những địa chỉ ví có quyền “onlyWallet” mới có thể gửi USDD từ pool.

tron trx usdd 2006 2

Điều này có nghĩa là TDR nắm toàn quyền kiểm soát số lượng mint USDD (dĩ nhiên không hề “phi tập trung” nhưng phù hợp với tình hình hiện tại).

Từ đó có thể thấy:

USDD (về bản chất) là một đồng stablecoin tập trung đội lốt stablecoin thuật toán phi tập trung, giống với USDC và USDT hơn là UST.

2. USDD có ít tác động hơn UST

Một trong những lý do cú sụp đổ LUNA-UST làm cả thị trường crypto điêu đứng chính là vì LUNA-UST liên đới quá nhiều với các dự án/giao thức khác. Do đó, một khi Terra sập, hiệu ứng dây chuyền sẽ kéo theo những dự án DeFi và CeFi đang sử dụng LUNA-UST.

Trong khi đó, rất ít dự án đang sử dụng USDD.

Chỉ một số sàn có cặp giao dịch USDD với 1 đồng ngoài hệ sinh thái TRON
Chỉ một số sàn có cặp giao dịch USDD với 1 đồng ngoài hệ sinh thái TRON

Do đó:

Nếu thật sự USDD sụp đổ thì ảnh hưởng lên những dự án DeFi/CeFi khác cũng vô cùng nhỏ. 

3. Justin Sun khác Do Kwon

Twitter của Sun thường xuyên tương tác và đưa ra ý kiến về sự vụ LUNA-UST của Do Kwon. Do đó, có thể thấy Sun hiểu rõ những sai lầm mà Do Kwon đã phạm phải, biết được những cơ chế đã làm cho LUNA sụp đổ nên hoàn toàn có thể áp dụng và né tránh cho dự án của mình.

Và có vẻ như Justin Sun đã bật mí bí mật gì đó cho FatMan – một nhân vật chỉ trích và vạch trần các bí mật của LUNA-UST được cộng đồng quan tâm trong thời gian qua.

“Một đồng stablecoin thuật toán khác là USDD đang bị depeg nặng, chỉ còn 0,937 USD. Nhiều người đang rủ nhau short vì cho rằng đây là UST 2.0.

*ĐỪNG* short USDD! Bạn sẽ không nhận được kết quả tốt đâu!

Tôi chắc chắc USDD không hề giống UST!

(Justin Sun mới leak vài tin mật cho tôi nè)

Nhớ quan sát kỹ 2 tuần tới nhé.”

Chúng ta nên làm gì?

Từ những phân tích trên, có thể thấy không hề có dữ liệu on-chain nào ủng hộ cho việc USDD bị depeg. Vì vậy, tình trạng này vẫn đang diễn ra có lẽ vì Justin Sun muốn giữ cho USDD depeg.

TDR cũng đăng một số phân tích khẳng định USDD không phải bị depeg – mà đó là điều bình thường vì phụ thuộc vào tài sản thế chấp và cơ chế on-chain.

Vì vậy với tình hình hiện tại, điều tốt nhất chúng ta nên làm là “ngồi im” – không có hành động gì. Dù long hay short USDD trong thời điểm này cũng không phải là phương pháp tối ưu.

tin liên quan