Hướng dẫn mua Token qua PancakeSwap, Poocoin, Dex Guru

Sàn giao dịch phi tập trung – DEX

Decentralized Exchange, sàn giao dịch phi tập trung, là sàn giao dịch được quản trị hoàn toàn bằng các hợp đồng thông minh. Khi mua bán tại đây, bạn không thông qua một tổ chức hay cá nhân trung gian nào, không cần tạo tài khoản, không cần KYC. Do đó, rất nhiều Token mới được list lên DEX trước khi họ đạt đủ yêu cầu để được list CEX (sàn giao dịch tập trung).

PancakeSwap

Với khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ đô la mỗi ngày, Pancake là sàn giao dịch thân thuộc và uy tín của rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Để bắt đầu giao dịch, bạn truy cập trang web: https://pancakeswap.finance/. Luôn đảm bảo rằng bạn truy cập đúng đường link này, bởi có rất nhiều website đánh lừa và chiếm đoạt thông tin cá nhân bằng cách giả mạo các trang web nổi tiếng. Khi đã chắc chắn rằng mình vào đúng website, bạn có thể bắt đầu kết nối ví của mình.

Screenshot 2022 01 06 213238

Sau đó, chọn ví, Pancake đưa ra lựa chọn khá nhiều loại ví phổ biến, trong ví dụ này mình sẽ hướng dẫn cách dùng với MetaMask. Các loại ví khác về cơ bản cũng không quá khác biệt khi dùng để đăng nhập.

Screenshot 2022 01 06 21323

Lúc này, MetaMask sẽ thông báo rằng PancakeSwap cần sự cho phép của bạn để kết nối.

Screenshot 2022 01 06 213231

Screenshot 2022 01 06 213232

Sau khi kết nối, hãy xem hình này của mình để hiểu một số tính năng cơ bản của giao diện mua bán.

Mua ban Pancake

Để chọn Token mua hoặc bán, cách chính xác nhất bạn hãy dán địa chỉ hợp đồng của Token muốn mua, thường được tìm thấy ở trang web chính thức của Token, CoinGecko hoặc Coinmarketcap. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đã điền địa chỉ chính xác, bởi một lần nữa, có rất nhiều Token lừa đảo bằng cách đặt tên giống một token nổi tiếng để đánh lừa người mua.

Mua ban Pancake4

Sau khi đã điền hết các thông tin mua bán, bạn ấn Swap và Confirm Swap để khớp lệnh. Ví MetaMask một lần nữa sẽ yêu cầu xác nhận của bạn để hoàn thành giao dịch.

Mua ban Pancake5

 

Poocoin.app

Poocoin được nhiều bạn sử dụng làm công cụ theo dõi giá Token trên mạng BSC khá hữu ích. Giao diện Poocoin cho phép bạn xem các giao dịch mua và bán ngay trên chart nếu bạn giao dịch qua sàn DEX. Cách sử dụng cũng không khác biệt quá nhiều so với Pancake, tôi sẽ giải thích qua để bạn cùng làm quen với giao diện của https://poocoin.app/ nhé.

muabanpoo

muabanpoo1

muabanpoo2

Có thể thấy, Poocoin sử dụng API của Pancake để giao dịch trên website của mình, hiểu đơn giản là bạn đang sử dụng dịch vụ của Pancake trên giao diện của Poocoin. Lưu ý, slippage là phần trăm trượt giá cho phép, trong hình mình đang set là 0.5%, có nghĩa là giá có thể tăng giảm 0.5% trong thời điểm mình khớp lệnh, nếu vượt hơn mức đó giao dịch sẽ bị hủy.

Dex.guru

Ưu điểm của Dex.Guru đó là tính năng cross-chain, giao dịch giữa nhiều mạng blockchain khác nhau. Giao diện mua bán của Dex.Guru khá giống với các sàn giao dịch tập trung do đó nếu bạn đã quen với việc mua bán trên Binance hoặc các sàn giao dịch tài chính khác có lẽ sẽ thấy sự quen thuộc.

muabandexguru

Sau khi đã chọn số lượng mong muốn, bạn chỉ cần nhấn “Buy” hoặc “Sell”. Ví của bạn có thể sẽ yêu cầu “Approve” (cho phép Dex.Guru quyền điều chỉnh Token trong ví). Bạn chỉ cần chấp thuận rồi sau đó khớp lệnh là giao dịch sẽ hoàn thành.

Lời kết

Mua bán trên các sàn giao dịch DEX khá nhanh chóng và thuận tiện khi không mất quá nhiều thời gian để bắt đầu. Tuy nhiên, bạn hãy luôn lưu ý trong từng bước thực hiện bởi kẻ xấu thường lợi dụng tính phi tập trung của sàn DEX để lừa những nhà đầu tư mới. Hãy luôn có trách nhiệm với tiền của mình bạn nhé!

 

tin liên quan