CUSD – stablecoin mới đầy tranh cãi của Coin98: CUSD

Mặc dù ra mắt không lâu nhưng đồng stablecoin CUSD (Coin98 Dollar) bị hoài nghi rất nhiều về tính ứng dụng, cơ chế để hoạt động bền vững,..

CUSD sinh ra để làm gì? 

Dưới đây là thông tin mình tổng hợp từ các trang của Coin98, các bài viết của các admin Coin98 cũng như từ trang cá nhân của anh Nguyễn Thế Vinh, anh Lê Thanh (founder của Coin98).

CUSD là gì? 

CUSD (Coin98 Dollar)
CUSD (Coin98 Dollar)

CUSD (Coin98 Dollar) là stablecoin phi tập trung (stablecoin fully backed) được phát triển và ra mắt bởi đội ngũ Coin98, với mục đích trở thành stablecoin đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong DeFi. CUSD được hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối giúp luân chuyển dòng tiền giữa các tính năng, sản phẩm trong hệ sinh thái Coin98 và mở rộng xa hơn tới những mảng DeFi khác trong tương lai.

Những cam kết của Coin98 với đồng CUSD:

+ Có khả năng bị lạm phát không?
– KHÔNG.
+ Có khả năng mất Peg với USD không?
– Tất nhiên là KHÔNG.
+ Có khả năng rekt như UST của Luna không?
– Hoàn toàn KHÔNG.

Tại sao cần có thêm CUSD?

Ngoài việc là một sản phẩm của hệ sinh thái Coin98 thì CUSD đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tính thanh khoản giữa các nền tảng crosschain. Hiện CUSD hỗ trợ 3 chain lớn nhất thị trường là Ethereum, SolanaBNB Chain.

Mục tiêu của Coin98 là giúp khách hàng có thể Swap tất cả mọi thứ tài sản mà không cần quan tâm token đó nằm trong Liquidity nào, nằm trên Blockchain nào, Gas là gì,.. Việc này sẽ giúp user của C98 thuận tiện hơn trong giao dịch và xóa bỏ rào cản giữa các chain mà những sản phẩm khác chưa làm được.

CUSD bảo chứng bởi tài sản nào?

Theo cơ chế thì CUSD được bảo chứng bởi BUSDUSDC.

Đoạn dưới đây mình trích từ post của anh Nguyễn Thế Vinh:

CUSD được Convert (chuyển) / Redeem (rút) 1:1 với BUSD hoặc USDC bằng 100% onchain Smart Contract. Tức là giao dịch diễn ra trên blockchain thực sự, chứ không phải là chỉ hiển thị con số trên màn hình.

Cơ chế huyển đổi CUSD (Coin98)
Cơ chế chuyển đổi CUSD (Coin98)

Thực thi được 2 chiều bất cứ khi nào:

  • Convert BUSD/USDC sang CUSD
  • Redeem CUSD về BUSD/USDC

Nếu bạn chưa biết thì BUSD và USDC hiện tại là 2 stablecoin duy nhất trên thị trường được backed (bảo chứng) 100% bởi USD fiat thông qua Bank, có License cũng như được kiểm toán đầy đủ và rõ ràng.
Điều đó đồng nghĩa với việc CUSD được backed 100% với USD trung gian thông qua License của BUSD và USDC. Đó cũng là lý do Coin98 không chọn stablecoin khác để back (ngay cả USDT thì cũng chỉ được bảo chứng một phần).
=> Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Kiểm toán viên

Đội ngũ Coin98 cũng cam kết rằng Smart Contract CUSD và cơ chế Convert / Redeem đã được Audit (kiểm toán) bởi 4 bên độc lập: Inspex, PeckShield, SlowMist, Aegis.

Tài sản khách hàng gửi vào thì đi về đâu? 

CUSD Reserve: Việc chuyển đổi 1 CUSD sẽ cần tài sản thế chấp tương đương gửi vào CUSD Reserve.

Bài viết của Coin98 nói vậy chứ nói một cách dễ hiểu thì nó nằm trên Smart Contract. Đây chính là địa chỉ Contract: 0x8c6f4B8C604f512C9a2f3260D9a695A5ffCD1a83 (mình lấy từ kênh Youtube Coin98 Insights).

Farm CUSD với lãi suất lên đến 50%

Câu này mình lấy luôn nguyên văn từ chính video trên kênh Youtube Coin98 Insights của admin Jack Vĩ.

Video này hướng dẫn farm khá chi tiết. Hoặc anh em cũng có thể tham khảo tại: https://coin98.net/kiem-tien-voi-cusd

Trong bài hướng dẫn farm mình thấy có 3 nền tảng hỗ trợ là Baryon Network (BNB Chain), Saros Finance (Solana) và Kyber Swap (Ethereum).

Kyber Swap là một sàn DEX được phát triển bởi 1 đội ngũ Việt Nam, đứng đầu là founder Lưu Lợi và Trần Huy Vũ. Chắc Kyber cũng được nhiều ae biết rồi nên mình sẽ không nói nhiều.

Còn 2 nền tảng còn lại thì là sàn do đội ngũ Coin98 phát triển.

Cộng đồng fomo hay fud? 

Theo những động thái trên mạng xã hội (mấy chỗ khác mình không thể nắm được) thì mình thấy cộng đồng tranh cãi rất nhiều, thậm chí fud dự án này.

Một nhà đầu tư cố tình troll:

Tôi sẽ ủng hộ c98 và CUSD nhưng với điều kiện tất cả thành viên công ty phải bị cấm xuất cảnh :)))

Dưới đây là một số lý do khiến nhà đầu tư nghi ngờ về tính khả thi của CUSD:

Tính ứng dụng

Trích lại ý kiến mình lụm được trên Facebook:

Thôi dùng usdc, busd, usdt cho chắc, mấy đồng này thông dụng sàn nào cũng support (hỗ trợ), có chuyện gì thì convert sang btc cho an toàn

Cộng đồng hỏi:

Thị trường có rất nhiều stablecoin phổ biến và uy tín, liệu rằng có cần “vẽ” thêm 1 stablecoin mới hay không?

Coin98 đáp:

Cần cho hệ sinh thái Coin98 và thanh khoản crosschain.

Anh Nguyễn Thế Vinh cũng hứa hẹn CUSD sẽ còn nhiều ứng dụng khác sẽ được tiết lộ trong tương lai.

CUSD có thực sự được bảo chứng?

Bảo chứng của các đồng stablecoin hàng đầu rất khác với trường hợp của CUSD.

Mình lấy ví dụ như USDT sẽ được Tether (công ty phát hành USDT) dùng các tài sản (của chính Tether) như USD, trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, thương phiếu của các doanh nghiệp để làm tài sản đảm bảo in ra USDT.

stablecoins

Còn CUSD lại được “backed” bởi chính tiền của người dùng (là BUSD và USDC).

Đội ngũ Coin98 lại liên tục nhấn mạnh CUSD sẽ không thể mất peg vì BUSD và USDC không thể mất peg. Mình nghĩ thị trường này không gì là không thể. Binance hay Circle (công ty đứng sau USDC) vẫn là những công ty nằm trong tầm ngắm của các chính phủ, rủi ro vẫn còn đó.

Tính minh bạch và phi tập trung

Nếu dùng từ ngữ của cộng đồng mạng thì CUSD chính là một stablecoin nhà trồng. Điều gì sẽ đảm bảo rằng đội ngũ sẽ không in thêm CUSD.

Hiện tại việc chuyển đổi sẽ được thực hiện trên 1 website của Coin98 thì rủi ro không thể redeem cũng xảy ra khi Coin98 đóng website lại.

Một số ae còn lấy Cashio làm ví dụ. Cashio cũng mint ra từ BUSD và USDC. Tuy nhiên, mình không biết nhiều về Cashio nên mình để mấy cái bình luận ở đây cho ae tham khảo thêm nhé:

Hỏi:

Mình thắc mắc rằng liệu có rủi ro ở phần smart contract có thể khiến hacker khai thác giống như cash của dự án cashio không, vì theo mình biết cash cũng có cơ chế mint từ stablecoin, nghe rất an toàn nhưng cuối cùng vẫn bị. Tất nhiên mình biết CUSD đã được audit bởi 4 bên có tiếng nhưng mình chỉ muốn confirm lại là vẫn có rủi ro như vậy đúng không.

Trả lời 1: Có sự khác biệt rất lớn là Cash của Cashio ko được audit, ko có bảo chứng. CUSD được bảo chứng và cho phép convert với tỉ lệ 1:1 (không trượt giá), được back bởi BUSD và USDC, dữ liệu bạn có thể check On-chain bất kỳ lúc nào. Cộng thêm việc được audit từ 4 bên có tiếng như bạn nói. Việc bị hack là vấn đề rất khó xảy ra, tuy nhiên bên mình đã có những phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất để đảm bảo quyền lợi cho user.

Trả lời 2: Chính xác thì Stablecoin sẽ có rủi ro ở Smart Contract, tuy nhiên Cashio bị hack vì họ không được audit. Còn CUSD được audit từ 4 bên nên rủi ro sẽ thấp hơn nhiều.

Lãi suất 50%, lại ponzi “úp sọt ae” sao?

Như trên video trên, lãi suất khi farm các cặp stablecoin khác với CUSD có thể lên đến 50%. Vậy dự án lấy tiền đâu ra mà trả cho người dùng. Hay lại như đồng UST của LUNA, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi đã cạn tiền thì chuyện gì đến cũng sẽ đến, dự án phá sản.

Money

Trả lời:

Số lượng C98 dùng để reward cho các pool tại Saros, Baryon và Kyber là số C98 dùng để Reward (phần thưởng) nhằm thu hút người dùng biết đến sản phẩm mới là CUSD và trả thưởng cho cộng đồng khi cung cấp thanh khoản tại 3 nền tảng trên.
Số lượng C98 này tương tự như khoản tiền các công ty dùng để marketing và chúng có số lượng giới hạn là 25K C98 trên mỗi nền tảng, chương trình sẽ kết thúc trong vòng 1 tháng. Vậy vậy, nếu hiểu theo ý phía sau là chưa đúng.
Sau này, khi người dùng đã biết đến CUSD, CUSD được sử dụng nhiều hơn, trade nhiều hơn. Pool của CUSD Stablecoin sẽ sinh ra lợi nhuận (Real Yield) và lúc này sẽ không cần đến phần reward thưởng nữa.

Rủi ro lỗ tạm thời (impermanent loss) từ farming

Cái này thì mình thấy cặp thanh khoản là BUSD/ CUSD và USDC/ CUSD nên rủi ro IL (impermanent loss) cũng rất thấp. Nó chỉ xảy ra khi BUSD hoặc USDC mất peg thôi.

Hack vào các giao dịch onchain

Hacker

Vì CUSD được convert trên on-chain nên lại có thêm rủi ro bị tấn công. Và những vụ tấn công với tình huống như vậy không hề hiếm.

Disclaimer:

Mình không phải holder của Coin98 hay CUSD, nên mọi thông tin bài viết chỉ mang tính chất tổng hợp thông tin và quan điểm của cộng đồng. Mình không fud hay shill dự án!

 

tin liên quan