Magic Eden ra mắt tính năng mới Open Creator Protocol bảo vệ quyền lợi tác giả

Magic Eden ra mắt công cụ Open Creator Protocol bảo vệ quyền lợi “tiền phí bản quyền” cho nhà sáng tạo.

Chợ NFT Magic Eden trên Solana
 

Tiền bản quyền vẫn là một vấn đề gây trãi trong cộng đồng NFT đến nay vẫn chưa có giải pháp triệt để. Magic Eden ra mắt công cụ mới để thực thi tiền bản quyền dành riêng cho người sáng tạo.

2/12 Magic Eden tung ra một công cụ mới Open Creator Protocol (OCP), đây là công cụ cho phép người sáng tạo có quyền tự quyết định phí bản quyền các bộ sưu tập của mình thay cho nền tảng hay người dùng.  Magic Eden vẫn sẽ duy trì tính năng tùy chọn phí bản quyền nếu các tác giả không muốn sử dụng Open Creator Protocol.

OCP của Magic Eden cho phép người tạo NFT  tuỳ chon cấm các thị trường không tôn trọng phí bản quyền. Nói cách khác, nếu một thị trường từ chối thực thi tiền bản quyền cho các NFT hỗ trợ OCP, thì nền tảng đó sẽ bị liệt vào danh sách chặn OCP và những NFT đó không thể được giao dịch thông qua nó.

Theo Jack Lu -giám đốc điều hành của Magic Eden chia sẻ rằng:

“Đây là giao thức mở dành cho người sáng tạo, điều này sẽ cho phép họ sử dụng giao thức này để bảo vệ tiền bản quyền của họ và tạo ra các quy tắc giao dịch bộ sưu tập của riêng họ”

“Điều này sẽ chỉ dành cho những người sáng tạo ra mắt bộ sưu tập mới, nhưng chúng tôi cảm thấy nhiều người sẽ chọn tham gia giao thức.”

Tuy nhiên, công cụ mới của Magic Eden chỉ phục vụ những người sáng tạo áp dụng nó cho các dự án mới ra mắt và sàn không thể áp dụng Open Creator Protocol cho các bộ sưu tập cũ. Do đó, nền tảng đề xuất nhà sáng tạo burn và mint lại NFT để được tính theo cơ chế mới. Nói cách khác, NFT trong các bộ sưu tập hiện tại sẽ được gửi đến một địa chỉ ví độc lập và tác giả phải phát hành bộ sưu tập NFT khác.

Open Creator Protocol

Lu giải thích:

“Tất nhiên, nó không bắt buộc—nó chỉ là một lựa chọn, trên tinh thần hướng đến các giải pháp. “Mặc dù điều đó có vẻ đáng sợ đối với một số người sáng tạo, nhưng một số người vẫn không nản lòng và chúng tôi mong được làm việc với họ.”

Tiền bản quyền vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong thị trường NFT. Tháng 10, Magic Eden áp dụng mô hình tuỳ chọn phí bản quyền. Cụ thể, người mua có thể tuỳ thích chọn trả phí bao nhiêu cũng được thậm chí là bằng 0 cho dự án. Nhưng trước sự “ném đá” dữ dội của cộng đồng. Magic Eden đã cho ra tính năng mới OCP cho thấy bước chuyển nhằm đảm bảo quyền lợi và thu nhập của nhà sáng tạo.

OpenSea trước đó cũng đưa ra phương án tương tự. Tuy nhiên, OpenSea chưa thể giải quyết được vấn đề về các bộ sưu tập NFT đã phát hành. Một số người thậm chí chỉ trích OpenSea đang cố ép buộc các tác giả chấp nhận miễn phí bản quyền với các bộ sưu tập đã phát hành. Để giải quyết vấn đề này, Magic Eden đề ra ý tưởng burn và mint lại NFT.

 

tin liên quan